Kinh nghiệm vay ngân hàng mua ô tô trả góp mà bạn nên biết

Trước tình trạng giá xe ô tô ngày càng đắt đỏ, số tiền bỏ ra để mua xe vượt quá khả năng của nhiều cá nhân. Vì vậy có không ít người đã chọn hình thức vay ngân hàng mua ô tô trả góp. Điều này vừa giải quyết bài toán tài chính, vừa giúp bạn sở hữu chiếc xe ô tô như ý muốn.

1. Hình thức vay mua ô tô trả góp là gì?

Vay ngân hàng mua ô tô trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng để mua xe. Khách hàng cần trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng. Hàng tháng khách hàng sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất cụ thể. Như vậy có thể hiểu, nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán 01 lần để mua xe ô tô, bạn có thể trả trước 20 – 30% giá trị xe cho đại lý. Số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ bạn trả dần với lãi suất khá thấp cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn theo từng thời kỳ.

Vay ngân hàng trả góp
Vay ngân hàng trả góp

2. Lợi ích của việc vay ngân hàng mua ô tô trả góp

Vay ngân hàng trả góp để mua ô tô là hình thức không còn xa lạ. Hình thức này được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích sau đây:

 • Cơ hội sở hữu xe ô tô yêu thích khi ngân sách còn khá hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để chi trả ngay.
 • Dùng chính xe ô tô dự định mua làm tài sản đảm bảo với ngân hàng, mà không cần phải thế chấp tài sản khác.
 • Vì cạnh tranh nên nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi. Mức cho vay cao và thời gian trả lãi dài hạn, hỗ trợ khách hàng tối đa.
Vay tiền trả góp ngân hàng
Vay tiền trả góp ngân hàng

3. Những lưu ý khi vay ngân hàng mua ô tô trả góp

a. Mức lãi suất và cách tính

Lãi suất vay tại các ngân hàng có sự khác nhau. Ưu đãi từ 7.50% – 9%/năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp… Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường là 11 – 13%/năm. Khách hàng nên tính toán kỹ lưỡng để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay.

Thông thường, mức lãi suất cho vay được các ngân hàng tính theo 02 cách:

 • Vay ngân hàng dư nợ gốc (tiền lãi dựa trên số tiền vay ban đầu, tính đều hàng tháng trong suốt quá trình vay)
 • Vay ngân hàng dư nợ giảm dần (mức lãi giảm dần theo thời gian tương ứng với số tiền gốc giảm dần).

b. Quy trình

Quy trình mua ô tô trả góp diễn ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng. Hồ sơ thường bao gồm: hộ khẩu, CMND, chứng minh thu nhập, đơn xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi (theo mẫu của ngân hàng).
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ được ngân hàng duyệt, khách hàng ký hợp đồng vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng.
 • Bước 4: Đại lý bán xe ô tô xuất hóa đơn. Sau đó gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm. Khách hàng nộp giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe cho đại lý.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục cần thiết, ngân hàng cấp cho khách hàng bản sao giấy đăng ký xe. Và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô và sẽ lấy bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng CSGT.

c. Hồ sơ mua ô tô trả góp

Cá nhân muốn vay ngân hàng mua ô tô trả góp, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ cá nhân/nhân thân: CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn (nếu có), CMND của vợ/chồng.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, Bảng lương sao kê 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất…
 • Hồ sơ mục đích vay vốn: Hợp đồng mua bán xe, Giấy tờ thu tiền cọc của đại lý xe…

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết khi quyết định vay tiền ngân hàng để trả góp mua ô tô. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Tín dụng Hà Nội để được giải đáp ngay bạn nhé.

|    Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *