Công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần hàng tháng

Công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần hàng tháng

Vay ngân hàng dư nợ giảm dần là hình thức cho vay trả góp phù hợp với những đối tượng muốn trả góp nhà hoặc trả góp xe. Theo thời gian thì số tiền gốc sẽ giảm dần vì dư nợ gốc đã được thanh toán trước đó. Cùng xem công thức tính dư nợ giảm dần ngay sau đây nhé.

Công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần hàng tháng
Vay ngân hàng dư nợ giảm dần

Vay ngân hàng dư nợ giảm dần là gì ?

Khi bạn đi vay tiêu dùng ở ngân hàng hoặc các công ty tài chính, bạn sẽ được nghe tới trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc và trả lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc tức là bạn sẽ phải trả tiền lãi cố định theo số tiền gốc bạn vay ban đầu.

Ngược lại, dư nợ giảm dần sẽ tính tiền lãi theo số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể, sau khi được người vay thanh toán phần dư nợ gốc thì số tiền nợ ban đầu sẽ được trừ hao đi.

Phương thức vay ngân hàng dư nợ giảm dần phần lớn được áp dụng đối với những trường hợp vay trả góp. Tùy vào nhu cầu của người vay mà người cho vay có tính dư nợ hay là không. Với các trường hợp khách hàng lựa chọn vay hạn mức trả lãi hàng tháng, tiền gốc trả vào cuối kỳ thì sẽ không có dư nợ.

Công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần

Đầu tiên, bạn cần xác định số tiền gốc đã vay, thời hạn bạn vay và lãi suất vay là bao nhiêu để có thể sử dụng công thức tính dư nợ giảm dần. Với phương thức tính lãi này, số tiền lãi của tháng đầu tiên sẽ cao nhất và theo thời gian, số tiền này sẽ giảm dần. Do đó, các ngân hàng cũng ngày một ưu tiên phương thức này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng của mình vay tiền.

Công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần hàng tháng
Biểu đồ minh họa vay dư nợ giảm dần

Mỗi tháng, khách hàng cần trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính khoản tiền gồm tiền gốc và tiền lãi. Trong đó, số tiền gốc và tiền lãi hàng tháng đều khác nhau bởi lãi suất được tính dựa vào số tiền mà thực tế, bạn còn nợ tại ngân hàng. Theo đó, công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần sẽ bao gồm:

  • Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng
  • Tiền lãi những tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại x lãi suất vay
  • Số tiền cần phải trả mỗi tháng = số tiền vay/ thời gian vay + số tiền vay x lãi suất cố định mỗi tháng

Ví dụ minh họa:

Bạn vay ngân hàng số tiền 100 triệu với thời hạn là 12 tháng. Lãi suất được tính là 12%/ năm.

  • Tại tháng đầu tiên, số tiền bạn đang nợ là 100 triệu. Do đó, tiền lãi = 100 triệu x 12%/12 = 1 triệu đồng
  • Đến tháng thứ 2, bạn trả tiền gốc là 10 triệu, số tiền lãi lúc này là = (100 – 10) triệu x 12%/12 = 900.000 đồng
  • Sang tháng thứ 3, bạn tiếp tục trả tiền gốc 10 triệu. Số tiền lãi của tháng 3 sẽ là = (90 – 10) triệu x 12%/12 = 800.000 đồng
  • Các tháng tiếp theo bạn vẫn áp dụng công thức trên để tính cho đến lúc trả được hết số tiền vay ban đầu.

Trên đây chính là công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần mà mọi người đều có thể áp dụng. Theo đó, khi muốn áp dụng hình thức kể trên, bạn hãy tính toán dựa trên phép tính này để chắc chắn bạn có khả năng thanh toán số tiền lãi mỗi tháng hay là không trước khi đi vay nhé.

>>> Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *