Những lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà vô cùng quan trọng

Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để đi mua nhà. Chính vì điều này mà hiện nay nhiều khách hàng đã lựa chọn vay ngân hàng để mua nhà. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà.

1. Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà đầu tiên và quan trọng nhất chính là chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà. Trước khi có quyết định mua nhà, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà muốn mua. Lý tưởng hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng mức 50% giá trị ngôi nhà. Theo các thống kê gần đây, tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất. Nó giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng, vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

Vay ngân hàng mua nhà
Vay ngân hàng mua nhà

2. Chú ý đến lãi suất ngân hàng – Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Khi vay ngân hàng mua nhà, người vay nên thuộc nằm lòng quy tắc vàng này. “Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi”. Vấn đề này là như thế nào? Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ 7,5-8%/năm. Tuy nhiên bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Chính vì vậy, hãy tìm một ngân hàng có mức lãi suất ổn định trong thời gian dài. Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Chú ý lãi suất vay của ngân hàng
Chú ý lãi suất vay của ngân hàng

>> Xem thêm: Các thông tin vay tín chấp

3. Tự đánh giá khả năng thanh toán

Một điều quan trọng trong lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà đó là người vay cần đánh giá được khả năng tài chính của bản thân. Điều này nhằm hạn chế tối đa việc mất khả năng trả nợ trong tương lai. Hãy lên kế hoạch rõ ràng 3 khả năng sau đây:

  • Khả năng tài chính. Đây được coi là số tiền tiết kiệm mà người vay đang có, thu nhập hàng tháng của người vay và gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ. Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lấy lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ. Việc chắc chắn phải làm sau khi mua nhà/chung cư trả góp chính là trả nợ. Ở trường hợp này, người vay vốn cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng. Đồng thời phải nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người vay mua nhà tuyệt đối không vay quá 50% giá trị căn nhà.
Xem xét khả năng thanh toán
Xem xét khả năng thanh toán

4. Cân nhắc thời hạn gói vay – Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

5. Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi, người vay phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30%. Bên cạnh đó cần dự đoán trước một số chi phí đột biến bất ngờ có thể xảy ra. Như vậy, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng.

Tính toán kỹ các khoản lãi phát sinh
Tính toán kỹ các khoản lãi phát sinh

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tín dụng Hà Nội để được giải đáp nhé.

|   Tham khảo thêm: