Giải đáp:” Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?”

Giải đáp:" Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?"

Bạn đang băn khoăn không biết vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không? Có phải chịu mức thuế gì không? Quy định về áp thuế giao dịch liên kết đối với khoản vay ngân hàng thương mại với tỷ lệ trên 25% vốn chủ sở hữu và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn…

Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?

Tổng cục Thuế cho rằng, việc xác định vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không cần được nghiên cứu để phù hợp hơn với đặc thù của doanh nghiệp Việt

Theo Tổng cục Thuế, việc áp thuế trên không phải là quy định mới về xác định mối quan hệ liên kết theo vốn vay, Nghị định số 20/2017 và Nghị định số 132/2020 còn nâng mức tỷ lệ cao hơn so với quy định tại Thông tư số 66/2010 của Bộ Tài chính (từ 20% lên mức 25%).

Giải đáp:" Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?"
Giải đáp:” Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?”

“Do đó, đây không phải là quy định mới gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi xác định mối quan hệ liên kết theo vốn vay như Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã đề cập”, Tổng cục Thuế thông tin.

Cũng theo Tổng cục Thuế, khi xác định 02 doanh nghiệp có mối quan hệ liên kết thì giao dịch phát sinh giữa 2 doanh nghiệp này là giao dịch liên kết và phải thực hiện kê khai xác định giá giao dịch liên kết theo quy định. Do nhiều doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu hoạt động bằng việc vay tín chấp với mức vốn vay lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu nên nhiều doanh nghiệp được xác định có mối quan hệ liên kết với các ngân hàng khi vay vượt 25% vốn góp của chủ sở hữu và chiếm trên 50% tổng các khoản nợ trung và dài hạn.

Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không tính thuế có phải quy định mới?

Tổng cục Thuế thấy rằng, việc xác định mối quan hệ liên kết theo vốn vay với đặc thù của doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nghiên cứu (có thể nâng mức cao hơn – không giữ ở 25% như hiện tại) để phù hợp hơn với đặc thù của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động chủ yếu bằng vốn vay.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu này cũng cần phải cân nhắc thêm do Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị đã đưa ra nhiệm vụ, giải pháp “… Nghiên cứu, xây dựng các quy định khắc phục tình trạng “vốn mỏng”, chuyển giá, đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”…”…

Giải đáp:" Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?"
Giải đáp:” Vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không?”

Nghị định số 20/2017/NĐ-CP đã có quy định này, và đến nay, quy định trên đã thực hiện liên tục được gần 05 năm, qua 03 kỳ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp các năm 2017, 2018, 2019, chưa có doanh nghiệp nào và cũng chưa có cơ quan thuế nào xác định quan hệ cho vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp là giao dịch liên kết.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp vay ngân hàng có phải là giao dịch liên kết không? Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ cho Tín Dụng Hà Nội theo số 092.919.6686, nhân viên của chúng tôi sẽ trả lời nhanh mọi thắc mắc của Quý Khách.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *