Vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được hay không?

Vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được hay không?

Vay ngân hàng khi có nợ xấu thì có vay vốn được không là lỗi băn khoăn của rất nhiều khách hàng? Bài viết dưới đây các chuyên gia của Tín Dụng Hà Nội sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được hay không?
Vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được hay không?

Tìm hiểu nợ xấu là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày, đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay tín chấp hay vay thế chấp vào các nhóm thích hợp. Nợ xấu được phân ra là 3 loại:

  1. Nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn)
  2. Nhóm 4 (nghi ngờ)
  3. Nhóm 5 (khả năng mất vốn cao)

Như vậy nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố: Đã quá hạn trên 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đây được coi là định nghĩa của chung trong giới tín dụng chuyên ngành.

Vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được hay không?
Các nhóm cấp độ nợ xấu ngân hàng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nợ xấu như:

  • Quên thời hạn thanh toán hoặc chậm thanh toán khoản nợ cả gốc và lãi cho ngân hàng hay đơn vị tài chính.
  • Xem nhẹ việc trả chậm
  • Không có kế hoạch kiểm soát dòng tiền sử dụng vốn, khi tới kỳ thanh toán không đủ tiền trả nợ
  • Chi vượt hạn mức thấu chi tài khoản nhưng không đủ tiền để trả nợ khi đến hạn.
  • ….

Vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được không?

Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng nợ mà khách hàng vay ngân hàng khi có nợ xấu có vay vốn được không. Ví dụ:

Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2

Với nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả chậm từ 5 đến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hoặc nhóm 4 hay nhóm 5. Do đó, mức độ của mỗi tổ chức tín dụng đánh giá sẽ có khác nhau. Đương nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó, chứ không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.

Hiện tại không có một cho vay ngân hàng có nợ xấu nào hỗ trợ khách hàng bị CIC nhóm 2 và bạn chỉ có thể vay được tại một số công ty tài chính Prudential Finance, FE Credit… Tuy nhiên tùy từng trường hợp vì sao trả chậm, lý do là gì và chứng minh ở tổ chức cho vay thì tổ chức đó mới hỗ trợ cho bạn vay vốn được.

Đối với nợ nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì tất cả các ngân hàng và công ty tài chính sẽ không cấp tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào và nên chú ý rằng bạn phải đợi đến 02 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Đặc biệt, một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Rơi vào nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Để tránh rủi ro bị tình trạng vay ngân hàng bị nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng và cơ hội vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tính dụng.

Đối với trường hợp bạn rơi vào nhóm nợ xấu, khả năng được xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng của bạn sẽ rất thấp. Tùy thuộc vào nhóm nợ xấu, sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Điểm tín dụng của bạn trên hệ thống CIC sẽ được lưu giữ 5 năm, tức là bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong 5 năm đó nếu có nợ xấu.

Vay ngân hàng khi có nợ xấu thì các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cần phải xem xét trước khi đưa ra quyết định có cho bạn vay vốn hay không. Trước khi vay tín chấp hay vay thế chấp, bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu để tránh tình trạng bị nợ xấu.

>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *