Vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có và những điều cần biết

Mẫu giấy vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có của ngân hàng BIDV

Vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có là gì? Nó có quan trọng không? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều khách hàng quan tâm. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có là gì?

Giấy báo có (tiếng Anh là Credit note) là chứng từ xác nhận có tiền từ người khác hoặc nơi khác chuyển vào tài khoản của bạn. Thông thường, ngân hàng sẽ không phát hành giấy báo có đối với những tài khoản bình thường, bởi nó không cần thiết.

Vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có và những điều cần biết
Mẫu giấy vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có của ngân hàng VietinBank

Loại giấy này chỉ phát hành chứng từ khi công ty, doanh nghiệp của bạn đã nhận được khoản tiền từ đơn vị, công ty nước ngoài và trong nước trả cho các giao dịch trước đó có sự bảo lãnh ngân hàng chẳng hạn.

Nói nôm na dễ hiểu, vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có như là cách để thông báo với công ty của bạn là bên mua hàng đã trả tiền cho bạn. Do đó, có thể nói giấy báo có tương đương với giấy nộp tiền vào tài khoản của bạn.

Với quy trình hạch toán khi nhận được giấy báo có của ngân hàng, thường đầu tiên doanh nghiệp sẽ thanh toán thông qua ngân hàng, sau đó kế toán sẽ nhận được Giấy báo có và cũng như bản sao kê từ ngân hàng để làm chứng từ gốc, căn cứ vào đó để ghi Sổ cái hoặc Nhật ký chung.

2. Vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có phải là chứng từ không?

Vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có là một chứng từ gốc, được làm căn cứ ghi sổ phục vụ cho việc hạch toán cũng như theo dõi, đối chiếu chi tiết tiền gửi từ ngân hàng với sổ sách.

Mẫu giấy vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có của ngân hàng BIDV
Mẫu giấy vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có của ngân hàng BIDV

Giấy báo có của ngân hàng là chứng từ để phục vụ các công tác kế toán hàng tháng của doanh nghiệp nhằm kiểm soát chi tiêu tài chính.

3. Sự khác nhau giữa giấy báo nợ và giấy báo có của ngân hàng

Khi nghe đến cái tên thì chúng ta đã thấy sự khác biệt hẳn trong mục đích sử dụng của hai loại giấy này rồi.

Trước hết, giấy báo có là chứng từ thông báo rằng tiền đã vào tài khoản của người nhận, bao gồm đơn vị nào trả và trả vì mục đích gì.

Giấy báo nợ là bên ngân hàng thông báo đã trích một khoản tiền từ tài khoản của bạn, công ty của bạn cần thanh toán một khoản nợ mà công ty của bạn đã ra lệnh chi hoặc một khoản phí mà ngân hàng phải thu (phí chuyển tiền…) theo quy định trước đó.

Xét về 2 chứng từ này thì giấy báo có là thông báo có tiền vào tài khoản còn giấy báo nợ là thông báo tài khoản đã bị trừ tiền.

Trên đây là những thông tin cần cho người đọc về vay ngân hàng đã nhận được giấy báo có, đặc biệt nếu bạn vừa mới bắt đầu công việc kế toán thì cần tìm hiểu rõ hơn về loại chứng từ này, bởi đây chính là giấy tờ chứng minh sự minh bạch của một tài khoản đối với bản báo cáo.

>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *