Thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau gì? Cách phân biệt 2 loại thẻ này

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Những lợi ích của đáo hạn thẻ tín dụng

Nhiều người hiện nay vẫn hay nhầm lẫn giữa khái niệm thẻ tín dụng với thẻ ATM. Để hiểu rõ hơn thông tin về 2 loại thẻ này và thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau như thế nào, mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết nhé.

Trước hết để hiểu thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau thế nào, chúng ta phải hiểu rõ thông tin của từng loại thẻ.

Thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau gì? Cách phân biệt 2 loại thẻ này

Thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau như thế nào?

1. Thẻ tín dụng (Credit card)

Thẻ tín dụng cũng được chia thành 2 loại thẻ tín dụng thanh toán nội địa và thẻ tín dụng thanh toán quốc tế. Đi ngược với nguyên tắc dùng của thẻ ghi nợ và thẻ ATM, thẻ tín dụng sử dụng trước và trả tiền sau bằng cách nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản đến cho ngân hàng. Nếu thẻ ghi nợ và thẻ ATM có thể đăng kí dễ dàng, thì thẻ tín dụng đòi hỏi người đăng kí làm thẻ phải chứng minh thu nhập cụ thể để ngân hàng xem xét và đồng ý cấp thẻ. Thời gian chờ đợi xem xét có thể khá lâu, nếu năng lực chi trả của bạn còn khá hạn chế dù vẫn thỏa được các yêu cầu ngân hàng đề ra.

Nếu trả tiền đã vay muộn, người dùng thẻ sẽ bị yêu cầu trả thêm khoản lãi tương ứng và mức phí phạt trả chậm. Ta cũng có thể rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tại máy ATM, nhưng mức lãi suất sẽ được tính ngay từ khi rút tiền, kèm theo mức phí dịch vụ khá cao cho mỗi lần rút tiền.

2. Thẻ ATM

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine, hiểu nôm na là máy rút tiền tự động. Thẻ ATM giúp bạn thực hiện một số giao dịch như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn… tại các máy ATM.

  • Thẻ ATM bao gồm cả thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Tuy nhiên do tính năng sử dụng giống với thẻ ghi nợ, nên ở Việt Nam mọi người đều nghĩ ATM là thẻ ghi nợ.
  • Thẻ ATM có thể coi là một “công cụ” tuyệt vời để quản lý tiền của bạn theo cách tiện lợi, an toàn nhất.

Thẻ tín dụng và thẻ ATM như thế nào?

Thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau gì? Cách phân biệt 2 loại thẻ này

Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

Về bản chất thì thẻ tín dụng cũng có chức năng giống như thẻ ATM. Tuy nhiên cũng có một số sự khác biệt mà các bạn cần quan tâm.

  • Thẻ ATM đăng ký dễ dàng, bạn cần có tiền trong tài khoản để thực hiện giao dịch. Ngược lại, việc đăng ký thẻ tín dụng lại khắt khe hơn, cần một số giấy tờ chứng minh thu nhập…
  • Thẻ ATM cần nạp tiền để giao dịch; thẻ tín dụng thì bạn sẽ giao dịch trước, thanh toán cho ngân hàng sau. Tức là ngân hàng sẽ ứng trước cho bạn một khoản tiền nhất định để bạn chi tiêu.
  • Chi phí giao dịch trên thẻ ATM thấp, không kèm theo lãi suất. Còn thẻ tín dụng mỗi giao dịch thường có phí tương đối cao. Nếu như dùng thẻ tín dụng mà nộp phí chậm, bạn sẽ phải chịu lãi suất cho khoản dư nợ chưa thanh toán.
  • Mất thẻ ATM không quan ngại bằng việc mất thẻ tín dụng. Mọi thông tin cần để thực hiện giao dịch đều có trên thẻ tín dụng. Thẻ ATM được đánh giá bảo mật tốt hơn.
  • Chi phí duy trì thẻ hàng năm của thẻ tín dụng cũng cao hơn so với thẻ ATM.
  • Thẻ tín dụng có nhiều tiện lợi nhưng phải cẩn thận khi sử dụng

Một số thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu được sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM như thế nào. Nếu còn bất cứ gì thắc mắc về chiếc thẻ tín dụng và thẻ ATM hãy liên hệ số 092.919.6686 của Tín dụng Hà Nội để các chuyên gia tài chính tư vấn chi tiết.

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *