Một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng để tránh bị mất tiền

Vay ngân hàng cần những gì? Những thủ tục điều kiện bạn cần biết

Hiện nay có khá nhiều khách hàng bị mất tiền mà không rõ lí do. Chính vì vậy chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng để tránh tình trạng này xảy ra hoặc là cách đối phó phù hợp với từng trường hợp.

Một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng

1. Không để lộ thông tin thẻ

Một trong những lưu ý khi làm thẻ ngân hàng đầu tiên là giữ bảo mật thông tin thẻ. Khách hàng tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ ngân hàng, nhờ rút hộ tiền hay cho biết mật khẩu thẻ của mình.

Một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng để tránh bị mất tiền
Một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng để tránh bị mất tiền

Bên cạnh đó thông tin mật khẩu thẻ tín dụng, thẻ atm không nên sử dụng các thông tin liên qua đến cá nhân chủ thẻ như ngày sinh, số điện thoại hay số chứng minh… Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên chủ động dùng nhiều mật khẩu khác nhau cho các loại thẻ và tránh trùng lặp với mật khẩu các tài khoản mạng xã hội.

2. Cẩn thận khi rút tiền tại cây ATM

Đa số khách hàng rất ít khi đề phòng việc rút tiền tại các cây ATM, tuy nhiên đây lại là địa điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro bị đánh mất thông tin nhiều nhất. Lời khuyên cho khách hàng khi vào rút tiền tại cây ATM như sau:

Lưu ý khi làm thẻ ngân hàng nên kiểm tra ATM có bị gắn thiết bị lạ như đầu đọc cắm bên ngoài khe đọc thẻ hay không để tránh bị lấy cắp thông tin thẻ. Đồng thời, khi nhập mã PIN, khách hàng cần dùng tay che chắn để tránh lộ PIN. Kết thúc việc rút tiền, khách hàng nên kiểm tra đã lấy thẻ/tiền chưa và chờ thông báo kết quả giao dịch hoàn tất trên màn hình ATM rồi hãy rời đi.

3. Cẩn trọng hơn khi giao dịch thanh toán trực tuyến

Khi giao dịch trực tuyến, chủ thẻ nên:

Sử dụng phần mềm phòng chống virus trên máy tính, điện thoại. Không trả lời các email lạ, không bấm vào các đường link không rõ ràng hoặc yêu cầu nhập thông tin cá nhân, thông tin thẻ…

Một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng để tránh bị mất tiền
Một số lưu ý khi làm thẻ ngân hàng để tránh bị mất tiền

Nên gõ địa chỉ của ngân hàng điện tử trực tiếp vào trình duyệt khi giao dịch trực tuyến, không nên bấm vào đường link được gửi qua email hay các đường link google đề xuất (trường hợp tìm kiếm bằng google) vì các đường link có thể bị làm giả gần giống địa chỉ thực tế.

4. Luôn bảo mật thông tin khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử

Đối với mật mã truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử, email cá nhân, khách hàng cần đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật mã thường xuyên và không nên sử dụng các tính năng lưu mật mã để đăng nhập tự động cho các lần sau. Đặc biệt cần hạn chế dùng máy tính, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử.

Trong một số trường hợp không may xảy ra rủi ro mất tiền trong thẻ/tài khoản thẻ mà chưa rõ nguyên nhân, khách hàng nên bình tĩnh, liên hệ ngay ngân hàng phát hành yêu cầu khóa thẻ và phối hợp với ngân hàng cùng các bên liên quan, cung cấp các chứng từ (nếu có)… để được hướng dẫn và hỗ trợ giải quyết.

Hi vọng với những thông tin lưu ý khi làm thẻ ngân hàng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, quý khách hàng sẽ biết cách để tránh bị mất tiền oan cho mình.

>> Tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *