Những yếu tố nào quyết định tới lãi suất vay thế chấp sổ đỏ?

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ do nhiều yếu tố tác động tới. Có thể bạn sẽ bắt gặp 2 mức lãi suất khác nhau tại cùng một ngân hàng. Vậy tại sao lại có hiện tượng đó? Hãy cùng tham khảo và đưa ra câu trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

lai-suat-vay-the-chap-so-do-1

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc lại có tới 2 mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng khác nhau hay không? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức lãi suất của từng ngân hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ là một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình – đây là quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên còn lại và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. Hoặc các bên có thể thỏa thuận giao cho bên thứ 3 giữ tài sản thế chấp này.

Tìm hiểu thêm các hình thức Vay thế chấp

1. Thời điểm trong năm quyết định tới lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Sở dĩ mỗi ngân hàng lại có một mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ khác nhau bởi mỗi ngân hàng đều có những kế hoạch chính sách thu hút khách hàng từ nhiều ưu đãi khác biệt vào từng thời điểm khác nhau.

Như mức lãi suất cho vay vào đầu năm thường và cuối năm thường khác nhau có sự chênh lệch khá lớn. Nguyên nhân là do đợt cuối năm các ngân hàng thường chạy đua để dành khách hàng về với mình – đây là dịp thuận lợi nhất bởi thời điểm cuối năm người dân có nhu cẩu mua sắm, sửa chữa nhà cửa, mua sắm các dịch vụ đắt tiền như ô tô …

lai-suat-vay-the-chap-so-do-2

Mức lãi suất sẽ thay đổi theo từng thời kỳ trong năm hoặc tỉ giá tiền tệ

2.Tỉ giá tiền tệ ảnh hưởng tới lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Chính sức ép tỷ giá đã tạo áp lực lên lãi suất tiền đồng. Đây cũng là lý do vì sao lãi suất huy động ngoại tệ đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kéo về 0%/năm, nhưng vẫn nhiều khách hàng gửi tiết kiệm hoặc vay tiết kiệm USD, bởi kỳ vọng tỷ giá tăng nên muốn giữ ngoại tệ.

3. Mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ được quy định chung bởi NHNN

Mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng dù thỏa thuận hay được đưa ra đều không được vượt quá mức 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Nếu như trong trường hợp các bên đã có thỏa thuận về lãi nhưng có tranh chấp thì sẽ áp dụng luôn mức lãi suất do ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

4. Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ phụ thuộc vào mục đích sử dụng 

Thông thường mức lãi suất trung bình của các ngân hàng thường dao động mức 9 – 10 %/ năm đối với mục đich sử dụng mua nhà hoặc đầu tư… Có một số ngân hàng áp dụng mức ưu đãi cho vay thế chấp vay tiêu dùng chỉ từ 6 – 8 %.

lai-suat-vay-the-chap-so-do-4

Mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ được hai bên thỏa thuận với nhau

Bạn hãy tìm hiểu so sánh mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng khác nhau và tại thời điểm khác nhau để có được sự lựa chọn tối ưu nhất. Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về hình thức cho vay vốn ngân hàng thế chấp bạn vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 092.919.6686 của Tín dụng Hà Nội để có được sự tư vấn kịp thời chính xác nhất nhé!

Nguồn https://tindunghanoi.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *