Có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tiêu dùng không?

Có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tiêu dùng không?

Khi có nhu vầu vay tiêu dùng, khách hàng lựa chọn vay ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Dựa vào mục đích và số tiền cần vay mà cả vay ngân hàng và tổ chức tín dụng có những ưu nhược điểm riêng. Vậy có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tiêu dùng không?
Có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tiêu dùng không?

Có nên vay ngân hàng hay công tay tài chính không?

Có nên vay ngân hàng hay vay công ty tài chính không thì khách hàng phải tìm hiểu rõ về hai hình thức này. Cả hai hình thức vay tiêu dùng trên đều có những ưu, nhược điểm khác nhau để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Sau đây là một số đặc điểm so sánh giữa vay tiêu dùng qua ngân hàng và vay tiêu dùng qua công ty tài chính:

Vay tiêu dùng qua ngân hàng

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Thủ tục vay

Thủ tục vay tiêu dùng qua ngân hàng thường phức tạp hơn do khách hàng phải chứng minh được khả năng trả nợ. Đồng thời, với các khoản vay lớn còn phải có tài sản thế chấp.Thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn và chỉ cần các giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu,… là có thể vay được.

Khách hàng thường không phải có tài sản thế chấp.

Hạn mức cho vay

Hạn mức cho vay cao hơn. Thông thường, các ngân hàng có thể cho vay từ 10 – 500 triệu đồng.Hạn mức cho vay không vượt quá 100 triệu đồng.

Mục đích vay

Ngân hàng chỉ cho vay các khoản lớn như cho vay nhà thế chấp, sửa chữa nhà, mua ô tô…Các công ty tài chính đáp ứng được nhu cầu vay rộng rãi của khách hàng. Từ mua sắm các thiết bị gia dụng như ti vi, tủ lạnh, điện thoại,… cho đến vay mua ô tô, xe máy.

Lãi suất vay

Lãi suất vay ngân hàng thường thấp hơn, trung bình khoảng từ 6 – 17%/năm.Lãi suất vay qua công ty tài chính thường cao hơn, trung bình khoảng từ 12 – 22%/năm.

Trên thực tế, khách hàng thường vay tiêu dùng qua công ty tài chính để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng có giá trị nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu do thủ tục vay nhanh gọn, đơn giản. Ngược lại, vay tiêu dùng qua ngân hàng sẽ phù hợp với các khoản vay có giá trị lớn hơn để hưởng lãi suất thấp.

Có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tiêu dùng không?
Có nên vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tiêu dùng không?

Một số lưu ý khi vay tiêu dùng

Khi vay tiêu dùng, để lựa chọn được tổ chức cho vay phù hợp, nên lưu ý và tìm hiểu kỹ các thông tin về:

– Lãi suất và cách tính lãi suất;

– Các điều khoản trong hợp đồng vay về: thời hạn trả nợ, các khoản phí, phạt…

– Điều kiện tài chính và khả năng trả nợ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp có nên vay ngân hàng không. Việc tìm hiểu kĩ về các hình thức vay tiêu dùng sẽ giúp người vay lựa chọn cho mình hình thức vay phù hợp nhất. Đồng thời, dù vay ở bất kì tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào, người vay cũng nên trả nợ đúng hạn để tránh bị tính thêm lãi quá hạn hay bị và bị ghi nợ xấu trên trung tâm thông tin tín dụng CIC.

>>> Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *