6 Bước trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn Nên biết

Vay tín chấp tiêu dùng theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lãi suất thấp

Nắm được quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn trước sự kiểm soát hết sức chặt chẽ của ngân hàng. Chuẩn bị những thủ tục cần thiết để vay vốn tại các ngân hàng.

Tất cả các ngân hàng đều có một quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân hết sức chặt chẽ bởi đây là hình thức vay mang lại nhiều rủi ro cũng như tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu tín dụng.

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

6 Bước trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn Nên biết

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân tại các ngân hàng

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân được bắt đầu từ khi nhân viên tín dụng tiếp nhận hồ sơ vay đến lúc tất toán – thanh lý hợp đồng tín dụng. Chi tiết các bước tiến hành như sau:

Tiếp nhận hồ sơ vay tiêu dùng cá nhân của khách hàng

Sau khi làm rõ mục đích vay vốn và xác minh sơ bộ về khả năng tài chính của khách hàng, nhân viên tín dụng sẽ giúp hướng dẫn cách làm hồ sơ sao cho phù hợp. Một bộ hồ sơ gồm có:

– Hồ sơ khách hàng

 • CMND/ hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu/ giấy tờ chứng minh cư trú thường xuyên
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

– Hồ sơ khoản vay

 • Giấy đề nghị vay vốn và phương án sử dụng vốn
 • Tài liệu chứng minh mục đích vay vốn
 • Tài liệu chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, xác nhận lương,…
 • Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Đây là khâu quan trọng nhất của quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân nhằm xác minh tính chính xác của giấy tờ khách hàng đã nộp cho ngân hàng đồng thời làm căn cứ cho quyết định về việc cho vay vốn hay không và quyết định đó có chính xác hay không đều dựa trên kết quả bước thẩm định này.

Phân tích tín dụng

Phân tích tín dụng là một bước trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân nhằm xác định rủi ro và các biện pháp hạn chế rủi ro. Nội dung phân tích tín dụng thường bao gồm: thu thập và phân tích thông tin nhằm xác định uy tín, tư cách pháp lý, khả năng tài chính và khả năng thanh toán của người đi vay trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Ký kết hợp đồng và giải ngân

6 Bước trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn Nên biết

Ký kết hợp đồng trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Bước tiếp theo trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân đó chính là ký kết hợp đồng và giải ngân. Hợp đồng tín dụng chính là văn bản viết ghi lại thỏa thuận giữa khách hàng và Ngân hàng. Hai bên có trách nhiệm phải tuân thủ đúng các yêu cầu của nhau. Nội dung chính của hợp đồng tín dụng thường bao gồm:

 • Khách hàng: họ tên, địa chỉ, tư cách pháp nhân
 • Mục đích sử dụng khoản vay
 • Số lượng tín dụng
 • Lãi suất cho vay
 • Thời hạn tín dụng
 • Các loại đảm bảo
 • Điều kiện thanh toán

Sau khi được giám đốc phê duyệt thì phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay tiêu dùng tới khách hàng.

Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân. Việc thu nợ khi tới hạn là việc làm hàng tháng của ngân hàng bao gồm tiền lãi và một phần khoản vay gốc. Số tiền này đã được thỏa thuận và quy định rõ trong hợp đồng vay vốn đã ký trước đó.

Một số trường hợp trả nợ trễ hoặc trả không đủ thì ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính của khách hàng để có các phán quyết tín dụng mới phù hợp. Ngoài ra, khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay thì khi đó quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân vẫn chưa kết thúc. Nếu còn băn khoăn gì khác vui lòng gọi  092.919.6686, các chuyên gia tài chính sẽ tư vấn giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *